Book Review :: Hung Jury

posted on 13 Dec 2010 20:21 by nukrob in Books
เล่มนี้ได้มานานแล้ว จำไม่ได้ว่าได้มายังไง เห็นมันนอนแอ้งแม้งอยู่ในตู้มานาน ได้เวลาหยิบมาอ่าน
 

Hung Jury by Rankin Davis
 
เรื่องนี้เป็นแนวคล้ายๆ สืบสวน คือ เป็นการสืบหาความจริงของคดีที่กำลังอยู่ในขั้นพิจารณาโดยคณะลูกขุน ปกหลังเขียนไว้ว่า Dr Jennifer Fox เป็นผู้ต้องหาในคดีฆาตกรรม Dr Charles Easterman จากหลักฐานทั้งหลายบ่งชัดว่าเธอเป็นฆาตกร แต่ Alex Parrish หนึ่งในคณะลูกขุนยังมีข้อกังขา ระหว่างที่เขาพยายามโน้มน้าวคนอื่นๆ ในคณะลูกขุนให้ตัดสินโดยเปิดใจให้กว้าง เขาก็พบว่าตนเองได้สร้างศัตรูเสียแล้ว
 
วลีว่า Hung Jury ตามที่หามาจาก wikipedia หมายถึง คณะลูกขุนที่ไม่สามารพตัดสินคดีได้ภายในเวลาที่กำหนด เนื่องจากไม่สามารถลงมติชี้ขาดด้วยคะแนนเสียงตามที่กำหนดได้
 
ในเรื่องนี้ ระหว่างที่คณะลูกขุนกำลังพิจารณาคดีกันอยู่ ก็มีเหตุการณ์อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นที่ภายนอก (ระหว่างที่ลูกขุนพิจารณาคดีนี่เหมือนถูกขังคุกเลย ห้ามเยี่ยมห้ามประกัน ห้ามติดต่อกับภายนอก จึงไม่รู้ว่าโลกข้างนอกเกิดอะไรขึ้น) นั่นคือ อัยการสูงสุดซึ่งเป็นผู้ยื่นฟ้องในคดีนี้ และเป็นน้องชาย (หรือพี่ชาย) ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษถูกจับ เพื่อต่อรองกับคำตัดสินว่า Jenny Fox เป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งนั่นทำให้เก้าอี้นายกฯ ร้อนจี๋ขึ้นมาทันที ท่านนายกฯ ก็เลยต้องลงมือสืบเรื่องนี้ไปด้วย
 
Jenny Fox บริสุทธิ์หรือไม่ อันนี้เดาไม่ยาก แต่คำถามคือ ใครฆ่า Easterman และฆ่าทำไม ยิ่งไปกว่านั้น เกิดอะไรขึ้นกับลูกขุนทั้งสิบสองคน
 
เนื้อเรื่องช่วงแรกๆ เป็นการแนะนำตัวละคร ซึ่งอาจจะสับสนสักหน่อย เพราะแค่จำลูกขุนสิบสองคนก็จะแย่แล้ว ดีที่ Alex พระเอกของเรื่อง เป็นคนกวนประสาทได้ใจมาก พี่แกตั้งชื่อเล่นให้แต่ละคนเสร็จสรรพ ก็เลยจำกันง่ายหน่อย
 
ยังมีอีกหลายๆ สถานการณ์ที่ Alex ทำให้นักรบหัวเราะด้วยความสะใจกับไหวพริบที่ว่องไวของเขา ซึ่งความจริง เขาน่าจะเป็นตัวละครที่นักรบชอบมากคนหนึ่ง แต่การกระทำของเขาในตอนท้ายเรื่อง ทำให้คะแนนในใจนักรบติดลบ T_T
 
ช่วงกลางเรื่อง คนเขียนเขียนได้สนุกสนานน่าติดตามมาก แต่พอเรื่องเริ่มงวด ก็รู้สึกว่า ช่องโหว่ในคดีมีเยอะแยะ เห็นกันโต้งๆ ทำไมลูกขุนทั้งหลายไม่เห็นกันแต่แรก มาเห็นเอาอีตอนท้ายเรื่องหมดเลย
 
ตอนจบ ประทับความสัมพันธ์ระหว่างคนร้ายที่ลักพาตัวกับอัยการ แต่ตอนจบในเหตุการณ์อื่นไม่ประทับใจเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม มันมีเหตุผลในตัวเองอยู่ว่าทำไมถึงจบเช่นนี้ ซึ่งเหตุผลเหล่านั้นเป็นที่ยอมรับได้
 
เอาเป็นว่าเรื่องนี้สนุกใช้ได้ก็แล้วกัน
 
 

Comment

Comment:

Tweet

แม่ปันปรายชอบหนังและหนังสือสไตล์นี้ค่ะ
ถ้าเห็นในชั้นหนังสือ จะได้เสียตังค์ล่ะ

ปล. สวัสดีปีใหม่นะคะ big smile

#5 By PunPrai on 2011-01-02 21:43

#3 เช่นกันจ้า ขอบคุณมาก

#4 By นักรบ on 2010-12-26 20:39

ไม่มีความเห็นค่ะ
แต่มาสวัสดีปีใหม่นะคะ ขอบคุณที่เข้าไปทักทายกันบ่อยๆ
ปีหน้าก็หวังว่าจะไม่ทิ้งกันไปนะคะ
สวัสดีปีเถาะค่ะ เที่ยวปีใหม่ให้สนุก มีความสุขมากๆนะคะ

#3 By eeddy(อี๊ด) on 2010-12-26 11:00

#1 นั่นสิเนอะ big smile

#2 By นักรบ on 2010-12-22 20:20

แนวเข้มข้นหนักๆ
ตัวละครต้องมีเสน่ห์ให้ตามbig smile

#1 By wesong on 2010-12-21 23:13