Book Review :: ประกาศิตเงินตรา

posted on 20 Jul 2010 09:42 by nukrob in Books
นักรบเพิ่งรู้ว่าตั้งแต่ปลายปีที่แล้วเป็นต้นมา นักรบไม่ได้รีวิวหนังสือเลย คงเป็นเพราะยุ่งกับเรื่องเรียน และอีกอย่าง หนังสือที่อ่านก็เป็นเล่มต่อๆ มาของ ชอลิ้วเฮียง กับเชอร์ล็อกโฮล์มส เลยขี้เกียจรีวิว
 
พอดีไปจับๆ ตู้หนังสือ เห็นว่ามีหนังสือของทมยันตีอยู่เรื่องหนึ่ง ซื้อไว้นานแล้ว และก็ปล่อยมันนอนแหมะอยู่ในตู้ รู้สึกว่าไม่ได้อ่านนิยายไทยมานาน จึงหยิบมาอ่านเสียหน่อย
 
เรื่องนี้เป็นนิยายของทมยันตีเรื่องแรกที่อ่าน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ถึงไม่เคยอ่านมาก่อน คิดๆ แล้วก็น่าไปหาเรื่องอื่นๆ ของคุณทมยันตีมาอ่านอีก

ประกาศิตเงินตรา เป็นเรื่องราวของชารอน สาวน้อยศิลปินผู้ซึ่งต้องผันตัวเองมาเป็นนักการเงินเนื่องด้วยความตายของพ่อ เธอจึงต้องกู้เกียรติยศของพ่อคืนมา โดยมีทัสมา ชายหนุ่มผู้ซึ่งทั้งเก่งทั้งฉลาด ดีทุกอย่าง หากเพียงมีปูมหลังอันขมขื่นไม่แตกต่างจากชารอน คอยเป็นทั้งที่ปรึกษาและกำลังใจ

ความจริงเคยดูละครมาก่อนแล้ว รู้สึกสนุก พอมาอ่านหนังสือ ก็ยิ่งรู้สึกว่าเรื่องนี้...ดีนะ แม้ว่าในละครกับในหนังสือจะแตกต่างกันบ้าง แต่ก็ชอบทั้งสองแบบ

อ่านหนังสือแล้ว รู้เลยว่าทำไมในละคร ทัสมาต้องเป็นฉัตรชัย ชารอนเป็นสิเรียม และวาคิมเป็นยุรนันท์ ถึงรูปร่างหน้าตาที่บรรยายไว้จะไม่เหมือน แต่บุคลิกของสามคนนี้ เข้ากับตัวละครทั้งสามเป็นอย่างดี

อีกอย่างที่นักรบชอบในนิยายเรื่องนี้ คือความนิ่งของตัวละครเอกทั้งสอง แม้สถานการณ์ที่ปูไว้ในเรื่องจะตึงเครียดขนาดไหน ตัวละครก็ยังมีอารมณ์ขัน รักษาความสงบไว้ได้อย่างดี เหมาะเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตประจำวัน

ในส่วนของเนื้อเรื่อง สนุกสนานน่าติดตาม แม้บางช่วงที่เกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจอะไรทั้งหลาย นักรบจะไม่ค่อยเข้าใจนักก็ตาม (เพราะนักรบไม่ชอบเรื่องการเงินเป็นทุน จึงพลอยไม่เรียนรู้มันเสียด้วย)

แต่อย่าหวังฉากรักหวานหยดในเรื่องนี้ ไม่ค่อยมีหรอก ตัวละครเขาเป็นผู้ใหญ่กัน ไม่ว่าจะรักหรือจะเกลียดก็ไม่ค่อยแสดงออก อีกอย่าง ความรักก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญของเรื่อง เป็นแค่น้ำตาลในแกงเผ็ด ใส่ให้รสกลมกล่อมเท่านั้นเอง

คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณอะไรมาก ชื่อทมยันตีรับประกันอยู่แล้วเนอะ ^^


Comment

Comment:

Tweet

#1 เพิ่งผ่านมาสิบปีเอง sad smile

#2, #3 คงต้องลองนับอายุดู

#4 แสดงว่าเป็นคนวัยเดียวกัน open-mounthed smile

#5 ใช่ๆ เป็นเรื่องที่ดู (อ่าน) แล้วรู้สึกว่าตัวละครฉลาดอย่างแท้จริง

#6 By นักรบ on 2010-07-20 21:19

เป็นเรื่องนึงของป้าที่หนูชอบมากเลยค่ะ
ตัวละครมีวุฒิภาวะและสติ (ในแบบของตัวเอง)
ไอ้เรื่องกุศโลบายทางการเงินการคลัง
แม้จะไม่เคยได้รู้ทางนี้โดยตรง แต่อ่านแล้วก็แบบ โอ้
การเมือง การเงิน ไปด้วยกัน เจ๋งดี

#5 By เมพหมี shakri on 2010-07-20 20:09

อ่าจำได้ๆ big smile

#4 By PunPrai on 2010-07-20 19:31

ชื่อคุ้นๆนะคะ

#3 By sarujun on 2010-07-20 16:58

ไม่เคยอ่านแต่เคยได้ยินชื่ออยู่^^

ละครก็ไม่คุ้นเหมือนกันค่ะ สิเรียม ฉัตรชัย ยุรนันท์sad smile

#2 By fiothiel on 2010-07-20 15:01

ตั้งแต่ยุคฉัตรชัยสิเรียมเลยเหรอ..sad smile

#1 By wesong on 2010-07-20 10:31